Nổi bật

Thanh Hóa: Đến năm 2030, Cảng hàng không Thọ Xuân sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách

Ngày đăng: 09:42 AM 08/12/2019 - Lượt xem: 987

Cảng hàng không Thọ Xuân được điều chỉnh chia làm 2 giai đoạn đến năm 2030, bảo đảm khai thác 5 triệu lượt hành khách/năm trên cả đường bay nội địa và quốc tế. Định hướng đến năm 2050, có thể đón 20 triệu lượt hành khách/năm qua cảng.

Ngày 6/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị “Điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Thọ Xuân đến năm 2030, định hướng đến năm 2050”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn, Ban lãnh đạo Cảng hàng không Thọ Xuân và Sở Giao thông – Vận tải Thanh Hóa, đã đưa ra những lý do cần thiết phải thay đổi quy hoạch, cũng như những nội dung điều chỉnh quy hoạch.

Những năm qua, Cảng hàng không Thọ Xuân có sự tăng trưởng nhanh, nhiều hạng mục công trình chính bị quá tải và lượng khai thác thực tế vượt xa so với dự báo trước đây.

Trên cơ sở phân tích hiện trạng hạ tầng và dự báo lượng hành khách, hàng hóa tăng lên trong những giai đoạn tới, đơn vị tư vấn thiết kế và Sở Giao thông – Vận tải đã đưa ra 3 phương án điều chỉnh quy hoạch, trong đó đều đề cập đến việc điều chỉnh mở rộng diện tích đất, xây dựng thêm đường cất cánh cho máy bay, xây dựng thêm các nhà ga, nâng cấp và mở rộng hệ thống hạ tầng hiện tại.

Các phương án điều chỉnh quy hoạch mặt bằng tổng thể của được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất, đến năm 2030, giữ nguyên cấu hình đường cảng hàng không và hệ thống đường lăn; tính toán lại quy mô các hạng mục công trình nhằm bảo đảm khai thác 5 triệu lượt hành khách/năm trên cả đường bay nội địa và quốc tế.

Giai đoạn thứ hai, đến năm 2050, xây dựng thêm một đường cảng hàng không số 2 và hệ thống đường lăn, sân đỗ; xây dựng thêm khu hàng không dân dụng và các công trình đồng bộ tại khu đất mới, bảo đảm chiến lược phát triển lâu dài, có thể đón 20 triệu lượt hành khách/năm qua cảng.

 

Theo www.tapchihangkhong.com